Các vần âm vào bảng chữ cái Latinh được mượn tự tiếng Hy Lạp, tuy thế những học giả tin rằng gián tiếp từ bỏ tín đồ Ý cổ truyền được Gọi là Etrucan. Một loại bình Etru


*

NộI Dung:

Các vần âm vào bảng vần âm Latinh được mượn từ giờ Hy Lạp, cơ mà những học tập mang tin rằng con gián tiếp từ bỏ tín đồ Ý thượng cổ được điện thoại tư vấn là Etruscans. Một loại bình Etruscan được tìm thấy ngay gần Veii (một tỉnh thành bị La Mã chiếm phá vào ráng kỷ máy 5 trước Công nguyên) tất cả chữ viết tắt của Etruscan bên trên kia, cảnh báo những người khai thác bé con cháu La Mã của chính nó. Vào cầm kỷ thiết bị 7 trước Công ngulặng, bảng vần âm đó đã được thực hiện không chỉ để bộc lộ giờ đồng hồ Latin trên dạng viết, cơ mà một số trong những ngôn ngữ Ấn-Âu không giống làm việc khu vực Địa Trung Hải, bao hàm Umbrian, Sabellic cùng Oscaran.quý khách sẽ xem: Bảng chữ cái la mã

Người Hy Lạp dựa trên ngôn ngữ viết của mình trên bảng chữ cái Semitic, chữ viết Proto-Canaanite có thể đã có tạo nên từ rất lâu nlỗi thiên niên kỷ vật dụng nhị trước Công nguim. Người Hy Lạp đang truyền nó cho người Etruscans, tín đồ cổ điển sống Ý và vào một thời khắc trước năm 600 trước Công ngulặng, bảng chữ cái Hy Lạp đã có sửa thay đổi nhằm đổi mới bảng vần âm của bạn La Mã.

Bạn đang xem: Bảng chữ cái la mã

Tạo Bảng chữ cái Latinh-C mang đến G

Một trong những khác biệt ở chính giữa bảng chữ cái của fan La Mã so với những người Hy Lạp là âm thanh khô máy tía của bảng chữ cái Hy Lạp là âm g:

Người Hy Lạp: Chữ dòng trước tiên = Alpha, thứ 2 = Beta, trang bị 3 = Gamma Γ ...

trong lúc kia trong bảng vần âm Latinc, vần âm vật dụng cha là chữ C và G là vần âm máy 6 của bảng chữ cái Latinh.

Latin: Chữ chiếc thứ 1 = A, thứ 2 = B, sản phẩm 3 = C, sản phẩm công nghệ 4 = D, vật dụng 5 = E, thứ 6 = G

Sự chuyển đổi này là công dụng của không ít chuyển đổi so với bảng vần âm Latinc theo thời hạn.

Chữ mẫu trang bị cha của bảng vần âm Latinc là chữ C, nlỗi giờ Anh. Chữ "C" này rất có thể được phát âm cứng, hệt như chữ K hoặc mềm nhỏng chữ S. Trong ngữ điệu học, âm c / k cứng này được Hotline là âm tkhô hanh không có âm thanh khô - các bạn tạo nên âm tkhô hanh bằng miệng và trường đoản cú vùng phía đằng sau của người sử dụng họng. Không những chữ C, cơ mà cả chữ K, trong bảng vần âm La Mã, được phân phát âm y như chữ K (một lần tiếp nữa, âm điệu cạnh tranh nghe hoặc không có giờ nói). Giống nlỗi chữ K thuở đầu vào giờ Anh, giờ Latin K hiếm Khi được áp dụng. Thông thường - có lẽ, luôn luôn luôn - nguyên lòng A theo sau K, như trong Kalendae 'Kalends' (đề cùa tới ngày thứ nhất của tháng), từ đó Shop chúng tôi cảm nhận kế hoạch tự giờ đồng hồ Anh. Việc áp dụng C ít bị tiêu giảm rộng đối với K. quý khách hoàn toàn có thể tìm kiếm thấy một chữ C Latcó sẵn ngẫu nhiên nguyên âm nào.

Latin: Chữ C = âm của K hoặc G

Sự khác biệt thuôn nhỏng hình thức bề ngoài bởi vì sự biệt lập giữa K và G là vấn đề được nói đến về phương diện ngôn từ như là một trong sự khác biệt vào giọng nói: âm tkhô nóng G là phiên phiên bản lồng giờ đồng hồ (hoặc "ruột") của K (K này là rất khó C, nhỏng vào "thẻ" ). Cả nhị phần đa là số các, nhưng lại G được lồng giờ đồng hồ cùng K thì không. Vào 1 thời kỳ làm sao đó, tín đồ La Mã giống như ko chú ý cho các giọng nói này, cho nên vì thế, Caiusomen là 1 trong cách viết thay thế của Gaius; cả hai các được viết tắt C.

Xem thêm: Điện Thoại Kết Nối Wifi Nhưng Không Vào Mạng Được, Access Denied

Lúc các âm Velar (âm C với G) được tách bóc ra với đưa ra các dạng chữ khác nhau, chữ C sản phẩm nhì được đặt một cái đuôi, trở nên nó thành chữ G và di chuyển cho vị trí thiết bị sáu vào bảng chữ cái Latinch, vị trí có chữ cái Hy Lạp zeta, trường hợp nó là một trong lá tlỗi bổ ích cho người La Mã. Nó chưa phải là.

Thêm Z trở về

Một phiên phiên bản đầu tiên của bảng vần âm được thực hiện vày một trong những người cổ đại của Ý, bên trên thực tế, bao hàm cả chữ Hy Lạp zeta. Zeta là vần âm máy sáu của bảng vần âm Hy Lạp, sau alpha (Roman A), beta (Roman B), gamma (Roman C), delta (Roman D), cùng epsilon (Roman E).

Người Hy Lạp: Alpha, Beta, Gamma, Delta, Epsilon Ε, Zeta Ζ

Trường vừa lòng zeta (Ζ hoặc ζ) được thực hiện ngơi nghỉ Etruscan Italy, nó duy trì vị trí đồ vật 6.

Bảng vần âm Latinc thuở đầu bao gồm 21 vần âm vào gắng kỷ đầu tiên trước Công nguyên ổn, nhưng mà tiếp đến, Lúc bạn La Mã biến chuyển Hy Lạp hóa, họ vẫn thêm nhì chữ cái ở cuối bảng vần âm, chữ Y mang lại chữ Hy Lạp và chữ Z cho chữ Zeta của Hy Lạp, tiếp đến không có tương tự trong ngôn ngữ Latin.

Latin:

a.) Bảng chữ cái đầu: A B C D E F H I K L M N O Phường. Q R S T V Xb.) Bảng chữ cái sau: A B C D E F G H I K L M N O Phường. Q R S T V Xc.) Vẫn sau: A B C D E F G H I K L M N O P.. Q R S T V X Y Z

Nguồn

Gordon AE. 1969. Về nguồn gốc của bảng vần âm Latin: Quan điểm văn minh. Nghiên cứu giúp California về Cổ điển Cổ điển 2:157-170. Verbrugghe GP. 1999. Phiên âm hoặc phiên âm tiếng Hy Lạp. Thế giới cổ điển 92(6):499-511. Willi A. 2008. Bò, Nhà, Móc: Tên chữ Semeco-Semitic như một chương vào lịch sử vẻ vang của bảng chữ cái. Khu phố cổ điển 58(2):401-423.