Soạn Công nghệ 8 bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất

Soạn Công nghệ 8 VNEN bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất được mautuigiay.com sưu tầm và đăng tải, hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn Công nghệ lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo


A. Hoạt động khởi động

Quan sát hình 1.1 trả lời câu hỏi:

Trong cuộc sống, con người diễn đạt tư tưởng, tình cảm và truyền đạt thông tin cho nhau bằng cách nào?Hình 1a, b, c và d có ý nghĩa gì?
Trong cuộc sống, con người diễn đạt tư tưởng, tình cảm và truyền đạt thông tin cho nhau bằng nhiều cách khác nhau như gọi điện thoại, gửi thư, kí hiệu, hành động....Ý nghĩa của từng hình là:1a. Nói chuyện qua điện thoại để nghe được lời nói của nửa bên kia1b. Viết thư tay để gửi đi những tâm tư, tình cảm... cho một người khác1c. Ra cử chỉ để ám hiệu cho người khác ý muốn nói của mình1d. Kí hiệu để nhắc nhở mọi người biết và làm theo.

Bạn đang xem: Công nghệ 8 bài 1


B. Hoạt động hình thành kiến thức

1. Khái niệm về bản vẽ kĩ thuật

Hình nào trong 1.2 là bản vẽ kĩ thuật?


Bản vẽ kĩ thuật là hình 1.2a:


2. Phân loại bản vẽ kĩ thuật

Trong thông tin trên, gồm phần nào nói về bản vẽ cơ khí, phần nào nói về bản vẽ xây dựng. Điền cụm từ Bản vẽ cơ khí, bản vẽ xây dựng vào chỗ trống:

Mỗi lĩnh vực kĩ thuật có hai bản vẽ của ngành mình, trong đó có hai loại bản vẽ kĩ thuật thuộc hai lĩnh vực quan trọng là:

- .......................: gồm các bản vẽ liên quan đến thiết kế, chế tạo, lắp ráp, sử dụng, ... các máy và thiết bị

- .......................: gồm các bản vẽ liên quan đến thiết kế, thi công, sử dụng ... các công trình kiến trúc và xây dựng.

Các bản vẽ kĩ thuật được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ bằng sự trợ giúp của máy tính điện tử.


Bài làm:

Mỗi lĩnh vực kĩ thuật có hai bản vẽ của ngành mình, trong đó có hai loại bản vẽ kĩ thuật thuộc hai lĩnh vực quan trọng là:

- Bản vẽ cơ khí: gồm các bản vẽ liên quan đến thiết kế, chế tạo, lắp ráp, sử dụng, ... các máy và thiết bị

- Bản vẽ xây dựng: gồm các bản vẽ liên quan đến thiết kế, thi công, sử dụng ... các công trình kiến trúc và xây dựng.

Các bản vẽ kĩ thuật được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ bằng sự trợ giúp của máy tính điện tử.

Xem thêm: Thi Công Sàn Bê Tông Nhẹ Lắp Ghép Có Những Ưu Điểm Gì? Giá Bao Nhiêu 1M2?


2. Sử dụng các cụm từ cho trước, hoàn thiện sơ đồ hình 1.3:

Bản vẽ cơ khí, Bản vẽ mặt bằng tổng thể; Bản vẽ chi tiết; Bản vẽ lắp ráp; Bản vẽ xây dựng; Bản vẽ các hình biểu diễn ngôi nhà


Bài làm:


3. Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất

a. Bản vẽ kĩ thuật đối với sản xuất

1. Hãy ghi chú thích cho các hình 1.4a, b, c bằng những từ cho trước: Trao đổi, thi công, thiết kế, bản vẽ kĩ thuật dùng trong sản xuất

2. Hãy cho biết ý nghĩa của hình 1.5a và 1.5b


Bài làm:

1. Ghi chú thích cho các hình 1.4:

2. Ý nghĩa của hình 1.5a và 1.5b: Trong đời sống, bản vẽ kĩ thuật giúp người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm một cách hiệu quả và an toàn. Vậy nên bản vẽ kỹ thuật được xem là một phương tiện thông tin gắn liền mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.


C. Hoạt động luyện tập

1. Lập bảng so sánh những đặc điểm giống và khác nhau giữa bản vẽ cơ khí và bản vẽ xây dựng


Bài làm:

Điểm giống nhau:

Đều là những bản vẽ liên quan đến thiết kế, chế tạo, thi công...Bản vẽ đều được vẽ bằng tay, bằng dụng cụ vẽ hoặc sự trợ giúp của máy tính điện tử.

Điểm khác nhau:

Bản vẽ cơ khíBản vẽ xây dựng
Liên quan đến các thiết kế, chế tạo, lắp ráp, sử dụng... các máy và thiết bịLiên quan đến các thiết kế, thi công, sử dụng... các công trình kiến trúc và xây dựng.

2. Hoàn thiện sơ đồ về các lĩnh vực dùng bản vẽ kĩ thuật.


Bài làm:


Giải bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất - Sách VNEN công nghệ lớp 8 trang 4. Trên đây mautuigiay.com sẽ hướng dẫn trả lời và giải đáp các câu hỏi trong bài học. Mời các bạn tham khảo

............................................

Ngoài Soạn Công nghệ 8 VNEN bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì lớp 8 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt


Tham khảo thêm
Đánh giá bài viết
3 1.632
Chia sẻ bài viết
Tải về Bản in
0 Bình luận
Sắp xếp theo Mặc địnhMới nhấtCũ nhất
*
Soạn Công nghệ 8 VNEN
Giới thiệuChính sáchTheo dõi chúng tôiTải ứng dụngChứng nhận
*