Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma lắp thêm 14 - Tenzin Gyatso - từ bỏ cho khách hàng là một trong Tu sĩ Phật giáo dễ dàng. Ngài là bậc chỉ đạo tinh thần của Tây Tạng. Ngài sinc vào trong ngày 06 mon 07 năm 1935, trong một gia đình dân cày, tại ngôi buôn bản nhỏ nằm ở Taktser, Amdo, hướng đông bắc Tây Tạng. Vào tuổi lên nhị, cậu bé, sau đó chọn cái tên là Lhamo Dhondup, được công nhận là hóa trang của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đồ vật 13 - Thubten Gyatso.

Bạn đang xem: Tenzin gyatso

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được hiểu hiện tại thân của Đức Quán Thế Âm giỏi Chenrezig - vị Bồ Tát của Lòng Từ Bi với là vị Thánh bảo hộ của Tây Tạng. Bồ tát là đều chúng sanh vẫn giác ngộ, được truyền cảm hứng tự lòng khao khát ao ước giành được Phật Quả bởi lợi lạc của toàn bộ bọn chúng sanh, tín đồ đã thệ nguyện tái sinh trở về thế gian sẽ giúp đỡ nhân loại.

Sự Giáo dục nghỉ ngơi Tây Tạng

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu sự dạy dỗ chốn tthánh thiện môn của bản thân mình độ tuổi lên sáu. Cmùi hương trình giảng dạy được xuất phát điểm từ truyền thống lịch sử Nalandomain authority, bao hàm năm môn bao gồm với năm môn phú. Các môn chủ yếu bao gồm súc tích, mỹ thuật, ngữ pháp tiếng Phạn, và y học tập, mà lại giữa trung tâm nhất là triết lý Phật giáo, được phân thành thêm năm loại: Prajnaparamita, Trí tuệ Ba La Mật; Madhyamika, triết lý Trung đạo; Vinaya, Giới nguyên lý Tnhân từ môn; Abidharma, Vi diệu Pháp; cùng Pramana, ngắn gọn xúc tích với nhận thức luận. Năm môn phụ bao hàm thơ, kịch, chiêm tinc, chế tác cùng từ bỏ đồng nghĩa.

*

Vào tuổi 23, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã dự kỳ thi cuối cùng tại Chùa Jokhang ngơi nghỉ Lhasa, vào Lễ Hội Đại Cầu Nguyện Hàng Năm (Monlam Chenmo) vào thời điểm năm 1959. Ngài đang thi đậu với hạng danh dự cùng được trao bởi TS Geshe Lharampa, tương đương cùng với tiến sĩ bậc cao nhất vào triết học tập Phật giáo.

Trách Nhiệm Lãnh Đạo

Vào năm 1950, sau thời điểm China xâm lăng Tây Tạng, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma được kêu gọi nhằm đảm nhiệm trọn vẹn quyền lực tối cao thiết yếu trị. Năm 1954, Ngài mang đến Bắc Kinch để gặp gỡ Mao Trạch Đông với những nhà chỉ đạo Trung Quốc, bao hàm Đặng Tiểu Bình với Châu Ân Lai. Cuối cùng, vào thời điểm năm 1959, sau cuộc bọn áp hung ác của quân team Trung Quốc so với phong trào khởi nghĩa của nhân dân Tây Tạng làm việc Lhasa, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề nghị trốn thoát để ghen nạn. Kể tự kia Ngài đang sống sinh hoạt Dharamsala, khu vực miền bắc Ấn Độ.

*

Trong sự giữ vong, Chính Quyền Trung ương Tây Tạng vị Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ huy đang kháng cáo lên Liên vừa lòng quốc nhằm chăm chú vấn đề Tây Tạng. Đại Hội Đồng đang trải qua cha nghị quyết về Tây Tạng vào trong thời hạn 1959, 1961 cùng 1965.

Quá Trình Dân Chủ Hóa

Năm 1963, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ trình bày một dự thảo hiến pháp dân công ty cho Tây Tạng, tiếp theo là một vài cải cách để dân công ty hoá Chính quyền Tây Tạng. Hiến pháp dân công ty new được lấy tên là "Hiến Cmùi hương Tây Tạng Lưu Vong". Điều lệ bao hàm sự tự do về ngôn luận, tín ngưỡng, tập thích hợp cùng chuyển động. Nó cũng cung ứng lý giải chi tiết về chức năng của Chính Quyền Tây Tạng so với những người Tây Tạng sinc sinh sống lưu vong.

Năm 1992, Chính Quyền Trung Ương Tây Tạng xuất bản giải đáp mang lại hiến pháp của một sau này - thoải mái Tây Tạng. Nó lời khuyên rằng Khi Tây Tạng được tự do, nhiệm vụ trước tiên sẽ là tùy chỉnh một nhà nước Lâm thời có trách nhiệm tức thì lập có nghĩa là thai một Hội đồng Hiến pháp để ra đời cùng thông sang 1 hiến pháp dân chủ mang đến Tây Tạng. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang nắm rõ hi vọng rằng một tương lai Tây Tạng, bao gồm ba tỉnh giấc truyền thống cuội nguồn của U-Tsang, Ambởi với Kđam mê, sẽ tiến hành thống nhất cùng dân công ty.

Tháng 5 năm 1990, nhờ kết quả cải tân của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, cơ quan ban ngành Tây Tạng lưu vong đã có dân chủ hóa hoàn toàn. Nội các Tây Tạng (Kashag), nhưng mà trước này đã được hướng dẫn và chỉ định bởi vì Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã trở nên giải thể với Hội đồng Nhân dân Tây Tạng lần sản phẩm X (Quốc hội Tây Tạng lưu lại vong). Trong cùng năm kia, những người Tây Tạng lưu vong sinh sống nghỉ ngơi Ấn Độ cùng hơn 33 non sông khác đã thai 46 thành viên vào một trong những Hội Đồng Nhân Dân Tây Tạng lần thứ 11 được tổ chức triển khai trên các đại lý mọi người bỏ một lá phiếu. Hội đồng này, kế tiếp thai ra các thành viên của một nội các mới.

Tháng 9 năm 2001, trong một bước tiến tới dân công ty hóa, cử tri Tây Tạng thẳng thai Kalon Tripa - Chủ tịch Nội Các. Kalon Tripa bổ nhiệm nội các của chính bản thân mình, tiếp nối buộc phải được Hội đồng Nhân Dân Tây Tạng chấp thuận. Đây là lần thứ nhất vào lịch sử lâu bền hơn của Tây Tạng, bạn dân đã bầu ra vị chỉ huy chính trị của mình. Kể từ cuộc thai cử thẳng của Kalon Tripa, phong tục nhưng mà Từ đó các Đức Đạt Lai Lạt Ma - thông qua tổ chức triển khai của Ganden Phodrang - vẫn sở hữu quyền lực về nạm tục tương tự như quyền lực tâm linc sống Tây Tạng - đã hoàn thành. Kể từ thời điểm năm 2011, Lúc Ngài chuyển giao quyền lực thiết yếu trị của bản thân mình mang lại Vị chỉ huy được bầu, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang thể hiện bản thân là đã về hưu.

Xem thêm: Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Của Singapore Năm 2020, Tổng Quan Đất Nước Singapore

Sáng loài kiến Hòa bình

Vào ngày 21 tháng 9 năm 1987 trên một trong những buổi nói chuyện với các thành viên của Quốc Hội Hoa Kỳ tại Washington DC, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề xuất một Kế Hoạch Hòa Bình Năm Điểm cho Tây Tạng như là bước thứ nhất nhắm tới một giải pháp độc lập về thực trạng tồi tệ hơn nghỉ ngơi Tây Tạng. Năm điểm của planer nlỗi sau:

1. Chuyển hóa cục bộ Tây Tạng thành một vùng chủ quyền.2. Loại quăng quật chế độ đổi khác dân sinh của China ăn hiếp ăn hiếp sự tồn tại của tín đồ dân Tây Tạng như là 1 trong dân tộc bản địa.3. Tôn trọng nhân quyền cơ bạn dạng của tín đồ Tây Tạng và các quyền thoải mái dân nhà.4. Khôi phục và đảm bảo môi trường xung quanh tự nhiên của Tây Tạng và từ vứt câu hỏi Trung Quốc thực hiện Tây Tạng để cung cấp vũ trang phân tử nhân với đổ xả hóa học thải phân tử nhân.5. Khởi đầu những cuộc thương lượng nghiêm túc về triệu chứng sau này của Tây Tạng với mối quan hệ thân nhân dân Tây Tạng và nhân dân Trung Hoa.

*

Vào ngày 15 mon 06, 1988, vào một bài xích tuyên bố mang đến những thành viên của Nghị Viện Châu Âu trên Strasbourg, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phân tích và lý giải thêm về điểm ở đầu cuối của Kế hoạch Hoà bình Năm Điểm. Ngài đề nghị các cuộc hiệp thương thân fan China cùng nhân dân Tây Tạng nhằm mục đích mang đến một thực thể chủ yếu trị dân nhà từ trị cho cả tía tỉnh giấc của Tây Tạng. Thực thể này đang liên kết với Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa và nhà nước China đang liên tiếp Chịu đựng trách nhiệm về chính sách đối nước ngoài với phòng vệ của Tây Tạng.

Sụ Công dấn Toàn cầu

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma là 1 bạn của độc lập. Năm 1989, Ngài được trao Giải Nobel Hòa bình về cuộc tranh đấu bất đảo chính của Ngài cho sự nghiệp giải phóng Tây Tạng. Ngài luôn cỗ vũ các chính sách về bất đảo chính, trong cả Lúc đương đầu với việc máu chiến cực đoan. Ngài cũng đang trở thành Nhà giải Nobel đầu tiên được thừa nhận vì chưng sự quan tâm của Ngài đối với những sự việc môi trường thế giới.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đi đến rộng 67 đất nước trải dài trên 6 châu lục. Ngài đã nhận được rộng 150 giải thưởng, bằng tiến sĩ danh dự, phần thưởng trọn, vv, sẽ công nhận thông điệp của Ngài về hòa bình, bất đảo chính, gọi biết liên tôn giáo, tự bi cùng trách nát nhiệm thế giới. Ngài cũng là người sáng tác hoặc đồng tác giả của rộng 110 cuốn nắn sách.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang đàm luận cùng với những đơn vị chỉ huy của các tôn giáo khác biệt cùng tsay đắm gia vào nhiều sự khiếu nại nhằm mục tiêu nâng cấp sự hiểu biết và hòa hợp liên tôn giáo.

Kể tự giữa những năm 1980, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tmê man gia vào hầu như cuộc đối thoại cùng với các bên kỹ thuật văn minh, hầu hết trong những lĩnh vực tư tưởng, thần ghê học tập, đồ lý lượng tử và ngoài hành tinh học. Vấn đề này vẫn dẫn tới việc bắt tay hợp tác lịch sử giữa những Tăng Sĩ Phật giáo với những đơn vị khoa học danh tiếng trên quả đât vào Việc nỗ lực góp gần như cá thể có được sự an nhàn trong tâm địa hồn. Nó đã và đang dẫn đến việc bổ sung cập nhật ngành công nghệ tiến bộ vào lịch trình đào tạo và giảng dạy truyền thống lâu đời của các đại lý Tu viện Tây Tạng được tái tùy chỉnh trong sự lưu lại vong.

Nghỉ hưu chính trị

Ngày 14 mon 3 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma viết thỏng mang đến Đại biểu của Hội Đồng Nhân dân Tây Tạng (Quốc hội Tây Tạng lưu lại vong) yên cầu giải hòa quyền lực tối cao nắm sự của Ngài, vị theo Điều lệ của quần chúng. # Tây Tạng lưu lại vong, Ngài vẫn chính là fan mở màn quốc gia. Ngài tulặng bố rằng Ngài vẫn ngừng phong tục nhưng mà theo đó Đạt Lai Lạt Ma sẽ sở hữu quyền lực tối cao trọng tâm linc với chủ yếu trị sinh hoạt Tây Tạng. Ngài đang nói rõ ràng, Ngài đang ý định vẫn tiếp tục thân phận của bốn vị Đạt Lai Lạt Ma đầu tiên là chỉ tương quan tới những vấn đề chổ chính giữa linc. Ngài xác định rằng Vị lãnh đạo được bầu lựa chọn 1 bí quyết dân nhà đang bằng lòng chịu đựng trách nát nhiệm trọn vẹn so với các sự việc chính trị của Tây Tạng. mautuigiay.comạp năng lượng chống ưng thuận với gia đình của các Đạt Lai Lạt Ma - Gaden Phodrang - trường đoản cú nay trsống đi chỉ rất có thể tiến hành tính năng đó.

*

Vào ngày 29 tháng 5 năm 2011, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đã ký vào văn uống bản chính thức bàn giao thẩm quyền nắm tục của Ngài đến công ty chỉ huy được thai lựa chọn 1 phương pháp dân chủ. khi làm như vậy, Ngài đang thừa nhận hoàn thành truyền thống lịch sử 368 năm của những Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chuyển động với chức năng là Vị chỉ huy lẫn cả về trọng điểm linc lẫn rứa sự của Tây Tạng.

Tương Lai

Từ năm 1969, Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn nói rõ rằng vấn đề tái sinc của Đạt Lai Lạt Ma bắt buộc được công nhận hay không là sự đưa ra quyết định đối với dân chúng Tây Tạng, bạn Mông Cổ và người người ở vùng Hy Mã Lạp Sơn. Tuy nhiên, trường hợp không có các gợi ý ví dụ thì sẽ có được một nguy cơ tiềm ẩn rằng - nếu như công chúng quan tâm phân trần khao khát mong phân biệt một Đạt Lai Lạt Ma về sau, thì những quyền lợi và nghĩa vụ được đảm bảo an toàn bất di bất dịch hoàn toàn có thể khai quật tình hình vì hầu hết mục tiêu chính trị. Do kia, vào trong ngày 24 mon 9 năm 2011, phần lớn phương pháp chỉ đạo rõ ràng so với việc thừa nhận Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo sau đã có được công bố, ko nhằm chỗ cho bất kể sự ngờ vực xuất xắc lừa dối như thế nào.

Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma tuim ba rằng Khi Ngài khoảng tầm chín mươi tuổi, Ngài vẫn tìm hiểu thêm các truyền thống Phật giáo Lamas của Tây Tạng, công bọn chúng Tây Tạng, với những người có tương quan khác quyên tâm mang đến Phật giáo Tây Tạng, với đã đánh giá liệu nguyên tắc của Đạt Lai Lạt Ma gồm phải thường xuyên sau Ngài hay là không. Lời tuim ba của Ngài cũng tìm hiểu hầu hết phương pháp khác biệt nhằm câu hỏi thừa nhận fan tiếp sau hoàn toàn có thể được thực hiện. Nếu được quyết định rằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma sản phẩm công nghệ mười lăm cần được được thừa nhận, thì trách nhiệm có tác dụng như thế đã tập trung đa phần vào các quan chức của Tổ chức Hội Gaden Phodrang của Đạt Lai Lạt Ma. Họ đề nghị tham khảo từ những người dân mở màn những truyền thống lâu đời Phật giáo Tây Tạng cùng phần đông Vị Hộ Pháp bao gồm uy tín - đông đảo Vị links cấp thiết tách bóc tách cùng với cái truyền vượt của những Đức Đạt Lai Lạt Ma. Họ đề xuất kiếm tìm kiếm lợi nhuận khuyên ổn cùng sự lãnh đạo tự những mặt liên quan cùng triển khai các thủ tục tìm kiếm kiếm và công nhận theo sự hướng dẫn của mình. Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tuyên cha rằng Ngài đang giữ lại hầu như trả lời bởi mautuigiay.comạp năng lượng bạn dạng ví dụ về bài toán nầy. Ngài cũng lưu ý rằng không tính Việc tái sinh được chính thức thông qua những phương pháp hòa hợp pháp như thế, sẽ không tồn tại bất kể sự thừa nhận giỏi sự chấp nhận làm sao so với bất kể một ứng cử viên làm sao được tuyển lựa chọn mang đến mục tiêu chủ yếu trị vì ngẫu nhiên ai, bao gồm cả hầu hết người cầm đầu của Cộng hòa Nhân dân Nước Trung Hoa.