*

*

*

*

*

Sau đó là tổng hòa hợp các câu trả lời thắc mắc của ban ngành bảo hiểm thôn hội liên quan cho bảo đảm xã hội từ nguyện.

Bạn đang xem: Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2014


STT

Thắc mắc

Giải đáp

1

Thủ tục đưa quý phái đóng BHXH tự nguyện

Bà Nguyễn Thị Mai Phương thơm - Huyện Phụ Lương, thức giấc Thái Nguyên ổn hỏi: Tôi đóng BHXH tại một công ty cổ phần từ năm 2013 mang đến mon 9/năm ngoái. Sau kia, tôi ngủ câu hỏi và được trả lại sổ BHXH. Tôi xin hỏi, tôi có thể từ đóng BHXH được không? Nếu được thì giấy tờ thủ tục cùng mức đóng núm nào?

Căn cđọng pháp luật tại Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH năm năm trước, trường thích hợp của bà Phương sau khi ngủ câu hỏi tại chủ thể, nếu như không nằm trong đối tượng người tiêu dùng tđắm đuối gia BHXH buộc phải thì nằm trong đối tượng người dùng tmê mẩn gia BHXH từ bỏ nguyện.

Mức đóng góp BHXH trường đoản cú nguyện các tháng tính bằng 22% nhân với tầm các khoản thu nhập tháng do bà tuyển lựa. Mức các khoản thu nhập tháng phải chăng tốt nhất bằng nấc chuẩn hộ nghèo của khu vực nông xóm (bây chừ là 700.000 đồng), cao nhất bởi đôi mươi lần mức lương các đại lý (bây chừ là 24.200.000 đồng). Do kia, nấc đóng hàng tháng bây chừ phải chăng tốt nhất là 154.000 đồng, cao nhất là 5.324.000 đồng.

Mức đóng góp 3 mon hoặc 6 mon hoặc 12 tháng một lượt tính bởi nút đóng góp các tháng nhân cùng với 3 so với thủ tục đóng 3 tháng; nhân cùng với 6 đối với thủ tục đóng 6 tháng; nhân cùng với 12 đối với cách làm đóng góp 12 tháng một lượt.

Mức đóng một đợt cho nhiều năm về sau tính bằng tổng mức vốn đóng góp của những mon đóng trước, chiết khấu theo lãi vay đầu tư chi tiêu quỹ BHXH trung bình mon vị BHXH cả nước ra mắt của thời gian trước tiếp giáp với năm đóng góp.

Đề nghị bà liên hệ cùng với cơ sở BHXH địa pmùi hương để được khuyên bảo ví dụ.

2

Được chọn lọc nút đóng góp BHXH từ nguyện

Ông Nguyễn Vnạp năng lượng Hồng - Tỉnh Thái Bình hỏi: Tôi đóng BHXH nên với thông số lương 2,65, ni ao ước gửi sang đóng góp BHXH từ bỏ nguyện. Vậy, nấc đóng như vậy nào? Cần làm cho hồ hết giấy tờ thủ tục gì?

Căn cđọng nguyên tắc trên Khoản 1, Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH năm năm trước, đối tượng người tiêu dùng tmê mệt gia BHXH nên là tín đồ thao tác làm việc theo đúng theo đồng lao động không xác minh thời hạn, đúng theo đồng lao động xác minh thời hạn, đúng theo đồng lao đụng theo mùa vụ hoặc theo một quá trình nhất thiết có thời hạn từ bỏ đầy đủ 3 tháng đến dưới 12 mon.

Đối chiếu luật pháp bên trên, trường hợp ông Hồng ko ở trong đối tượng người dùng tsi gia BHXH buộc phải thì hoàn toàn có thể tđắm say gia BHXH tự nguyện.

Mtnt = CN + m x 50.000 (đồng/tháng)

Trong số đó, Mtnt là mức các khoản thu nhập mon bởi tín đồ tmê man gia BHXH trường đoản cú nguyện lựa chọn; công nhân là nút chuẩn hộ nghèo của Khu Vực nông thôn tại thời điểm đóng (đồng/tháng); m là tsi mê số thoải mái và tự nhiên có mức giá trị tự 0 mang đến n.

Mức thu nhập mon tín đồ tđê mê gia BHXH từ nguyện tuyển lựa rẻ nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông làng mạc, cao nhất bằng đôi mươi lần nấc lương đại lý.

Đề nghị ông Hồng liên hệ với phòng ban BHXH địa phương thơm tại địa điểm cư trú để được giải đáp rõ ràng về mức đóng, cách làm đóng BHXH từ nguyện phù hợp.

3

cũng có thể đóng góp BHXH trường đoản cú nguyện sau khoản thời gian ngủ việc

Đề nghị bà contact cùng với ban ngành BHXH địa phương thơm tại nơi cư trú để được trả lời cụ thể về mức đóng góp, cách tiến hành đóng góp BHXH từ bỏ nguyện phù hợp.

Xem thêm: Tin Tức, Sự Kiện Liên Quan Đến Nguyễn Hải Dương : Tử Tù Hiến Tạng Cho Y Học: Luật Không Cấm Nhưng Khó Thực Hiện!

4

Có số lượng giới hạn tuổi tđê mê gia BHXH từ bỏ nguyện?

Sở công cụ Lao động xác minh tín đồ lao động là nguời tối thiểu đầy đủ 15 tuổi, có khả năng lao động với bao gồm giao phối hợp đồng lao cồn.

Theo mức sử dụng trên Khoản 1, Điều 2 của Luật BHXH, đối tượng người sử dụng tđắm say gia BHXH cần bao gồm, người thao tác làm việc theo vừa lòng đồng lao cồn không xác định thời hạn, vừa lòng đồng lao hễ xác minh thời hạn, hòa hợp đồng lao đụng theo mùa vụ hoặc theo một các bước nhất định bao gồm thời hạn từ bỏ đủ 3 mon mang lại dưới 12 mon, của cả phù hợp đồng lao cồn được ký kết thân người tiêu dùng lao đụng với những người thay mặt đại diện theo quy định của tín đồ bên dưới 15 tuổi theo luật của quy định về lao động; Người thao tác theo thích hợp đồng lao rượu cồn tất cả thời hạn từ đủ 1 tháng cho bên dưới 3 tháng; Cán bộ, công chức, viên chức…

Đối chiếu cùng với những hình thức, mẹ của ông đủ 55 tuổi, mà lại lại thường xuyên đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ làng nhiệm kỳ 2010-2016 đề xuất đơn vị chức năng vẫn đóng BHXH cho bà mẹ ông đến khi xong mon 4/năm 2016 là đúng cùng với hiện tượng.

bởi thế, bà bầu của ông nếu gồm ước muốn ttê mê gia BHXH trường đoản cú nguyện thì liên hệ với cơ quan BHXH thị trấn hoặc đại lý phân phối thu BHXH, BHYT nơi bà bầu ông vẫn cư trú để làm giấy tờ thủ tục ĐK tsi mê gia BHXH tự nguyện.

5

Mức đóng góp với cách thức đóng góp BHXH từ nguyện 2016

Ông Nguyễn Tiến Đông - tỉnh giấc Tkhô cứng Hóa: tổ ấm tôi thuần nông tuy nhiên tôi mong mỏi tmê mệt gia BHXH từ nguyện thì rất cần phải bao gồm ĐK gì? Phí, nút đóng BHXH trường đoản cú nguyện như vậy nào?:

Đối tượng thám gia BHXH từ bỏ nguyện

Mức đóng góp, thu nhập có tác dụng căn cứ đóng

- Mức đóng các tháng bằng 22% mức thu nhập bạn tđam mê gia lưa chọn đóng góp BHXH. - Mức các khoản thu nhập chọn lọc làm căn cứ đóng góp BHXH từ bỏ nguyện tốt tuyệt nhất bởi mức lương cơ cở; cao nhất bằng đôi mươi lần mức lương đại lý.

Phương thơm thức đóng

Người tđê mê gia BHXH được lựa chọn 1 trong các cách thức các tháng, hoặc sản phẩm quý, hoặc 6 mon một đợt.

Căn cứ vào điều kiện trở nên tân tiến kinh tế tài chính - làng hội, kỹ năng ngân sách đơn vị nước vào từng thời kỳ, Nhà nước sẽ sở hữu chế độ hỗ trợ nút đóng cho người tsay mê gia BHXH từ nguyện, hiện Bộ Lao hễ - Thương thơm binch với Xã hội đang trình Chính phủ phát hành Nghị định, Thông tư lý giải về ngôn từ này.

Thủ tục tmê mệt gia

6

Phương thơm thức đóng góp BHXH từ nguyện?

Phương thơm thức đóng góp của NLĐ tsi mê gia BHXH từ nguyện hiện giờ như vậy nào?

Theo pháp luật trên Khoản 2, Điều 87 Luật BHXH năm năm trước thì NLĐ tsay đắm gia BHXH từ nguyện được lựa chọn một trong số thủ tục đóng sau đây:

- Hằng tháng;

- 03 tháng một lần;

- 06 mon một lần;

- 12 tháng một lần;

- Một lần đến những năm trong tương lai với mức phải chăng hơn nút đóng góp hàng tháng hoặc một lần mang đến trong thời gian không đủ với khoảng cao hơn mức đóng hàng tháng đối với phương pháp tại Điều này./.

7

Trường thích hợp làm sao được tđắm say gia BHXH trường đoản cú nguyện?

Bà Nguyễn Thị Mai, Thái Ngulặng hỏi: Trước trên đây tôi làm cho công nhân của Cửa Hàng chúng tôi khoáng sản, vị công việc liên tiếp đề xuất đi xa phải tôi đã xin ngủ Việc hưởng BHXH một đợt. Hiện giờ, tôi bán hàng tạp hóa tận nơi tất cả ước vọng tsay đắm gia BHXH từ nguyện đã có được không?

Theo hiện tượng tại Khoản 4, Điều 2 Luật BHXH năm năm trước thì fan tđắm say gia BHXH từ bỏ nguyện là công dân toàn nước từ đủ 15 tuổi trlàm việc lên với ko thuộc đối tượng tmê mệt gia BHXH đề nghị./.

8

Cách tách biệt thân BHXH phải với BHXH trường đoản cú nguyện?

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Sơn Tây, Hà Nội: tôi được cho là BHXH bao hàm BHXH cần với BHXH tự nguyện. Vậy tách biệt nhì mô hình BHXH này như thế nào?

Theo công cụ của Luật BHXH năm 2014 thì BHXH tất cả nhì mô hình là BHXH bắt buộc cùng BHXH trường đoản cú nguyện, vào đó:

- BHXH nên là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức triển khai mà tín đồ lao rượu cồn với người sử dụng lao đụng cần tmê man gia. BHXH phải bao hàm các chế độ sau: nhỏ đau; thai sản, tai nạn đáng tiếc lao hễ - căn bệnh nghề nghiệp; hưu trí với tử tuất.

- BHXH tự nguyện là loại hình BHXH vị Nhà nước tổ chức cơ mà fan tsi gia được chọn lựa nấc đóng, cách làm đóng cân xứng với các khoản thu nhập của mình với Nhà nước gồm chính sách cung ứng chi phí đóng góp BHXH nhằm fan tmê say gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất./.

9

Thủ tục tmê mệt gia BHXH từ bỏ nguyện

Ông Vũ Hiệp - Quận Quận Hoàng Mai, TPhường. Hà Nội: Tôi đóng góp BHXH, BHYT tại một công ty bốn nhân, vì chưng làm cho bõ bèn lỗ đề nghị công ty tạm dừng hoạt động, sẽ làm giấy tờ thủ tục vớ toán thù BHXH trong tháng. Nếu tôi mong mỏi liên tục đóng BHXH, BHYT theo hiệ tượng từ nguyện, thời hạn đóng liên tiếp từ tháng 10/2015 thì thủ tục cầm nào?

- Người từ đầy đủ 15 tuổi mang lại 60 tuổi so với nam với 55 tuổi đối với chị em.

- Người đang đầy đủ 60 tuổi so với phái nam, 55 tuổi đối với đàn bà, đã có đầy đủ 15 năm đóng góp BHXH đề nghị trlàm việc lên mong muốn đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ hai mươi năm đóng góp BHXH nhằm tận hưởng chế độ hưu trí tử tuất.

Bài viết liên quan