Hiện nay nhựa Epoxy đã trở thành một ngành công nghiệp lúc có mặt ngơi nghỉ tương đối nhiều các vận dụng nlỗi làm cho hóa học đậy đảm bảo kết cấu, mạ năng lượng điện catot có tác dụng tô lót ô tô, ….

Bạn đang xem: Nhựa epoxy và chất đóng rắn


Nhựa Epoxy chỉ có thể áp dụng sau khi chuyển thành trạng thái không nóng tan, ko phối hợp trong những dung môi. tức là đã tạo nên các links ngang giữa các mạch phân tử nhằm sinh sản màng lưới không khí 3D dưới chức năng của các tác nhân đóng rắn. Chất đóng góp rắn được gửi vào nhựa Epoxy nghỉ ngơi ĐK một mực khiến phản nghịch ứng hoặc xúc tác làm phản ứng làm cho đổi khác kết cấu phân tử dẫn đến việc thay đổi về tính chất vật tư sau khoản thời gian đóng rắn. Vì vậy câu hỏi tuyển lựa đóng rắn bắt buộc tùy ở trong vào mục tiêu thực hiện giỏi technology gia công sản xuất đóng góp rắn.

Đóng rắn mang lại Epoxy gồm 2 loại: Chất đóng góp rắn xúc tác với hóa học đóng rắn phản bội ứng

- Chất đóng góp rắn xúc tác là các axit Lewis bao gồm chức năng xúc tác tạo phản nghịch ứng trùng hòa hợp các team epoxy

- Chất đóng góp rắn phản bội ứng cùng hóa học tmê mẩn gia trực tiếp vào phản nghịch ứng chế tạo ra những côn trùng link ngang. Đó là những nhóm nhiều chức có khả năng bội nghịch ứng với đội Epoxy. Chất đóng góp rắn khâu mạch - các loại này rất có thể là những amin bậc 1,bậc 2, amin thẳng, thơm hoặc vòng. Đóng rắn cũng hoàn toàn có thể là những polyphenol,anhydride axit…

Do có rất nhiều ưu thế với ý nghĩa thực tiễn đề nghị amin là chất đóng rắn phổ biến độc nhất mang đến vật liệu bằng nhựa epoxy. Trong nội dung bài viết này ta chủ yếu nói về đóng góp rắn amin.

1. Bản chất quy trình phản ứng khâu mạch

Amin Khi tsi gia vào bội nghịch ứng phần lớn không tồn tại xúc tác mà lại nhờ vào nguyên tử H năng động sinh sống nhóm amin cộng phù hợp vào vòng Epoxy, msinh sống vòng với sinh sản nhóm Hydroxyl bậc 2. Các phân tử này sau khoản thời gian mngơi nghỉ vòng tất cả ngulặng tử Carbon không no lại tiếp tục phản nghịch ứng với nhóm epoxy không giống gây phản ứng dây chuyền.

Xem thêm: Bảng Giá Xe Ô Tô Tháng 5/2018 Mới Nhất, Bảng Giá Xe Ô Tô Hyundai Tháng 5/2018

*

2. Amin mạch thẳng

a. Amin mạch thẳng thông thường

Amin mạch trực tiếp thịnh hành tốt nhất là hexametylen diamin H2N(CH2)6NH2 và những thành phầm là dẫn xuất của Amoniac bao gồm dạng phương pháp H2N(CH2)nNH2

Amin mạch trực tiếp tất cả độ nhớt phải chăng và hoàn toàn có thể đóng góp rắn epoxy ngơi nghỉ cả ánh sáng thấp với nhiệt độ cao. Hỗn vừa lòng Epoxy-amin có thời gian đóng rắn nđính thêm 1-3h làm việc ánh nắng mặt trời 15-250OC. Nhưng điểm yếu kém là bao gồm tính hút ít ẩm, độc, dễ dàng cất cánh khá và rất cần được tính toán thù đúng mực trọng lượng thực hiện bởi vì đương lượng amin nhỏ tuổi. Amin phân tử phải chăng nhỏng EDA, DETA, TETA dễ tạo muối hạt lúc bội nghịch ứng cùng với cacbonic vào bầu không khí mang tới đóng góp rắn không triệt để làm mang lại sản phẩm vật liệu thông thường sẽ có tính chất cơ lý thấp, bề mặt bám ướt. Để khắc phục nhược đặc điểm này người ta đang đổi khác các trúc và tạo ra những amin gồm cấu tạo và hoạt tính khác biệt.

*

DETA khâu mạch trong keo dán giấy epoxy

b. Amin mạch thẳng biến hóa tính (Polyamin adduct)

Là thành phầm của phản bội ứng thân amin mạch trực tiếp với oligomer epoxy cùng monomer.

DETA+ Epoxy+ CH2=CH2 → HO-CH2-CH2-CH2-CH2-NH-(CH2)2-NH-(CH2)2-NH2

*

DETA adduct khâu mạch vào keo dán giấy epoxy

Ưu điểm của adduct so với polyamine thường: ít độc hơn vị có nhóm OH, đặc điểm cơ lý và tổ hợp xuất sắc hơn vị bao gồm mạch nhiều năm cùng sự hoạt hóa của tập thể nhóm OH mang đến nguyên tử H của tập thể nhóm amin năng động, giảm bớt được sự đục mờ của màng phủ lúc đóng góp rắn nghỉ ngơi ĐK có nhiệt độ cao vị team chức OH rất có thể được hơi nước hoạt trở thành –OH2+ phải khả năng chịu đựng kiến thiết sống môi trường xung quanh ẩm tốt hơn polyamine thông thường. Tuy nhiên độ nhớt adduct cao hơn nữa polyamine lúc đầu, năng lực bội nghịch ứng kém rộng polyamine mạch thẳng bởi vì vậy vào một vài ĐK cần phải có thêm xúc tiến đóng góp rắn ngơi nghỉ nhiệt độ phải chăng với độ ẩm cao.

Vì gần như ưu điểm của amin adduct bây chừ không ít các xí nghiệp đang thực hiện những loại amin adduct để làm chất đóng góp rắn đến thành phầm vật liệu nhựa epoxy bởi vì chúng gồm nơi bắt đầu mạch carbon dài hơn poly amin thường thì và cho thành phầm tất cả tính cơ lý tốt rộng. Trong khi trong phân tử của polyamine adduct gồm đội OH góp có thể thiết kế ở điều kiện ẩm cao vị team –OH có thể bị nước hoạt trở thành –OH2+ làm cho H vào đội amin biến hóa năng động hơn dễ dàng phản nghịch ứng rộng. Tuy nhiên vị để rất có thể đóng góp rắn tức thì vào cả môi trường xung quanh VN còn đề xuất các loại amin adduct gồm tính ưu việt hơn nữa sẽ tiến hành giới thiệu làm việc bài viết khác. Trong bài này Cửa Hàng chúng tôi chỉ reviews polyamine adduct đối với polyamine bình thường.

Ban Biên tập Hóa chất Mega